Những đặc sản ở Hội An bạn cần thử khi đến đây

91

Phố cổ Hội An tuy khá nhỏ nhưng khi nhắc đến ẩm thực thì lại rất là phong phú. Bởi vậy, cho dù là bạn có đi quanh hết toàn phố cổ, nhưng thế bạn cũng khó có thể thử hết được các đặc sản ở nơi đây. Dưới đây là những món ăn nổi bật nhất ở Hội An mà bạn không thể bỏ qua mỗi khi đến vùng địa danh cổ kính này.

Cơm gà Phố Hội

Gạo dùng để nấu món cơm gà này phải là loại gạo ngon, thơm cũng như dẻo. Gạo được chọn lựa kĩ lưỡng, sau đó đem ướp gia vị rồi đem nấu cùng với nước luộc gà cũng như lá dứa bằng lò củi. Gà được sử dụng là loại gà ta còn tơ, vì chúng có thịt thơm mềm mà vị không bở, thịt chắc mà không dai.

Những đặc sản ở Hội An bạn cần thử khi đến đây
Gà ta ở Hội An ăn rất mềm mà không bở, chắc mà không dai

Sau khi luộc xong, thịt gà sẽ được xé nhỏ ra rồi sau đó bóp cùng với hành tây, hành phi, muối tiêu cũng như rau răm. Tiếp theo là bày cơm ra đĩa, thêm gà đã xé lên trên cơm, ăn với hành tây, đu đủ chua cùng rau thơm Trà Quế, nước tương, tương ớt. Ngoài ra thì còn có thêm một chén nhỏ súp trộn tim, gan, cật gà để ăn kèm.

Cao lầu Hội An

Món cao lầu đã chịu ảnh hưởng khá lớn từ ẩm thực của người Hoa cũng như ảnh hưởng một chút từ món mì lạnh Udon của người Nhật Bản, bởi vì món ăn này đã xuất hiện trong thời kỳ mà cảng Hội An mở cửa với thế giới, cho phép các thương nhân ngoại quốc vào Hội An để thông thương. Tuy nhiên, cao lầu ở Hội An vẫn mang đậm một nét riêng của vùng mình và nó đã trở thành một đặc sản rất hấp dẫn của Hội An không chỉ được du khách trong nước mà cả nước ngoài cũng rất ưa thích.

Bánh bao – Bánh vạc

Bánh bao – bánh vạc là 2 loại bánh với nguyên liệu cũng như cách làm khá giống nhau và thường hay được ăn chung trên cùng một đĩa bánh. Nguyên liệu chính để làm hai loại bánh này phải là loại gạo thật trắng, nguyên hạt, dẻo, thơm cũng như được trồng trên những ruộng đất sạch. Nhân bánh vạc thường được làm từ nguyên liệu là tôm đất được giã nhuyễn trộn chung với một ít tiêu, tỏi, hành, sả cũng như các gia vị bí truyền. Nhân bánh bao thì được làm từ thịt heo, nấm mèo cũng như hành lá thái mỏng rồi sau đó đem đi xào với các gia vị bí truyền đó.

Bánh bèo Hội An

Những đặc sản ở Hội An bạn cần thử khi đến đây
Bánh bèo là một đặc sản ở Hội An bạn nên thử

Người ta thường lựa chọn loại gạo ngon để làm ra bánh bèo. Nhân bánh bèo thì chủ yếu được làm ra từ các sản vật của địa phương như là tôm, thịt… Khi khách vào quán, người chủ sẽ sắp xếp nhiều chén bánh lên trên khay, múc nhân đổ vào, cho thêm một chút dầu mỡ, tương ớt cũng như hành thơm rồi bày lên bàn ăn. Ăn bánh bèo thì sẽ phải dùng đến dao tre thì mới hợp lí, đó chính là một thanh tre được vót hình lưỡi dao. Kiểu ăn như vậy cũng đã thực sự gợi sự hiếu kỳ đến với thực khách. Tùy theo khẩu vị của từng người ăn mà các bạn có thể cho thêm ít nước mắm hay như thêm ớt vào.

Mì Quảng

Hội An chính là phố của của Quảng Nam nên không thể không nhắc đến ón mỳ Quảng. Cũng gần giống như Cao lầu và cũng thường bị nhầm với Cao lầu nhưng thực chất thì bạn chỉ cần nếm thử một lần thôi, bạn sẽ thấy đây là hai món hoàn toàn khác biệt với nhau. Mì Quảng thường được ăn cùng với tôm, thịt, trứng cút… tất cả đều đã được ngấm gia vị. Khi ăn cũng không thể thiếu một chiếc bánh đa nướng giòn cũng như rau sống ăn kèm.