Những dấu hiệu báo bệnh ung thư bạn không thể làm ngơ

90

Bệnh nhân mắc bệnh ung thư khi bị phát hiện thường là giai đoạn cuối, mà đã là giai đoạn cuối thì không thể nào cứu chữa được nữa. Ngày nay với sự tiến bộ vượt bậc của y học, bệnh ung thư nếu được phát hiện sớm có thể điều trị kịp thời.

Ung thư có nhiều loại, mỗi loại có sẽ những biểu hiện khác nhau. Dưới đây là những biểu hiện chung nhất của bệnh ung thư, người bệnh có thể căn cứ vào đó để phát hiện bệnh tình sớm.

Mệt mỏi, sụt cân

Đó là dấu hiệu sớm của bệnh ung thư tuyến tụy, dạ dày, thực quản, đại tràng, phổi… nhưng hầu hết mọi người đều bỏ qua dấu hiệu này. Khi nhận thấy cơ thể bỗng nhiên sụt cân một cách đột ngột, ví dụ trong vòng 3 tháng giảm 10% trọng lượng thì bạn nên đặt dấu chấm hỏi liệu có phải mình đã mắc bệnh ung thư rồi không. Ngoài ra, nếu bạn mệt mỏi không phải do làm việc hay thiếu ngủ thì đó cũng có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư máu, ung thư ruột kết, dạ dày…

dấu hiệu ung thư 1

 Sụt cân nhanh chóng có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư

Ho kéo dài

Ho không chỉ gây nên sự khó chịu cho người bệnh mà còn là một trong những dấu hiệu của bệnh ung thư mà không ai có thể ngờ tới. Nếu như ho không phải do cảm cúm, dị ứng… mà kéo dài đến 3 – 4 tuần thì bạn nên nghi ngờ đó là triệu chứng của bệnh ung thư. Nếu ho kéo dài đi kèm với đau ngực, ho ra máu… thì đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư phổi.

Khó nuốt, khó tiêu

Một số người cảm thấy khó nuốt thức ăn nhưng gì không cảm giác đau nên đã bỏ qua. Càng về sau họ càng cảm thấy khó nuốt và chuyển dần qua đồ ăn chứa nhiều chất lỏng. Đừng bỏ qua dấu hiệu này, bởi triệu chứng của ung thư thực quản là một trong số đó. Ngoài ra, ăn mà không tiêu kéo dài trong thời gian dài cũng là dấu hiệu của ung thư thực quản, vòm họng hoặc dạ dày.

dấu hiệu ung thư 2

Khó nuốt cũng là dấu hiệu khả nghi mắc bệnh ung thư

Cảm cúm

Nếu sốt do mắc mưa hay đi nắng thì không sao, nhưng tự nhiên sốt mà không biết nguyên nhân là gì thì nên nghi ngờ. Bởi rất có thể ung thư đã làm ảnh hưởng đến hệ miễn dịch, khiến cơ thể không còn sức đề kháng nên dễ sốt, cúm. Sốt có thể bị gây ra bơi bệnh ung thư máu, ung thư hạch…

Da thay đổi

Những thay đổi về da bao gồm nút ruồi, mụn cóc, đốm sắc tố, màu da… tất cả chúng rất có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư da. Khối u ác tính là một dạng phổ biến của ung thư da, biểu hiện của bệnh là những đốm trên da có màu sắc, kích thước, hình dáng… không bình thường.

Đầy hơi

Đầy hơi là bệnh phổ biến, thường gặp. Đầy hơi là dấu hiệu của ung thư chỉ khi diễn ra thường xuyên, đi kèm đau bụng hoặc đau vùng xương chậu mà không liên quan đến kinh nguyệt. Đối với phụ nữ, đó có thể là dấu hiệu của ung thư buồng trứng – một loại bệnh ung thư rất khó phát hiện ở giai đoạn sớm.

dấu hiệu ung thư 3

 Một trong những triệu chứng của ung thư buồng trứng chính là đầy hơi đi kèm đau vùng xương chậu

Đau đớn

Đau khi bị bệnh, khi tai nạn thì không nói làm gì. Đau mà không biết nguyên nhân, thường đi kèm với mệt mỏi thì đó có thể là triệu chứng sớm của một số bệnh ung thư. Nếu như đau không dứt dù uống thuốc giảm đau thì đó là dấu hiệu của khối u ác tính ở não. Còn đau ở lưng là dấu hiệu của ung thư ruột kết hoặc ung thư buồng trứng. Ngoài ra, ung thư xuowng và ung thư dương vật cũng gây ra cảm giác đau đớn.

Khi xuất hiện những dấu hiệu nói trên người bệnh không nên chủ quan mà hãy làm các công tác khám xét để chẩn đoán bệnh đúng đắn và chữa trị kịp thời.

Xem thêm: