Những điều cần lưu ý khi bị chó mèo cắn mà không phải ai cũng biết!

1045

Chó, mèo là vật nuôi khá quen thuộc và gần gũi trong mỗi gia đình. Nguy cơ bị chó, mèo cắn hoàn toàn có thể xảy ra đối với cả người lớn và trẻ nhỏ trong khi tiếp xúc hoặc đùa giỡn với chúng. Sẽ rất nguy hiểm nếu như những con vật đó chưa được tiêm phòng, mang trong mình vi rút bệnh dại.

chó mèo cắn 1

Đừng chủ quan khi bị chó mèo cào, cắn

Xử trí khi bị chó, mèo cắn

– Đầu tiên, cần rửa ngay thật kỹ vết thương bằng xà phòng dưới vòi nước mạnh ít nhất là 5 phút rồi tiến hành sát trùng vết thương bằng dung dịch cồn 70% hoặc dung dịch iode, nhằm làm giảm tối thiểu lượng vi rút xâm nhập nơi vết cắn. Có thể sử dụng các chất khử trùng thông thường như rượu, cồn, xà phòng, dầu gội, dầu tắm để rửa vết thương ngay sau khi bị cắn.

– Sau đó dùng miếng vải sạch phủ lên vết thương và băng hờ lại. Tránh băng kín vết thương.

– Trong lúc rửa vết thương, không làm dập thêm vết thương hoặc làm tổn thương rộng hơn. Đặc biệt, không được tùy tiện sử dụng thuốc Nam để điều trị. Sau khi sơ cứu, cần đưa người bị chó, mèo cắn đến các cơ sở y tế để các bác sĩ khám và có chỉ định điều trị thích hợp.

– Thông báo với bác sĩ về tình trạng con vật đã cắn người và theo dõi con vật trong vòng 15 ngày kể từ ngày bị cắn, cào. Trong thời gian 15 ngày theo dõi, nếu con vật có biểu hiện bất thường như ốm, chết, mất tích, bị bán hay bị giết… bạn hãy đến gặp bác sĩ ngay.

chó mèo cắn 2

Cần tiêm phòng dại cho cả chó và mèo

Mèo cũng có nguy cơ gây dại 30%. Nhưng nhiều người lại không quan tâm tới các vết cào,cấu, cắn của mèo. Hơn nữa, bệnh dại là bệnh lây truyền chủ yếu qua vết cắn hoặc vết cào, liếm của con vật dại trên da bị tổn thương chứ không chỉ là bị chó mèo cào,cắn. Vì vậy, để đẩy lùi bệnh dại nhất là vào thời điểm hiện nay nên hạn chế việc nuôi chó, mèo. Nếu nuôi thì phải xích, nhốt rọ mõm lại, tránh để chó, mèo chạy rông và phải tiêm phòng dại cho vật nuôi theo quy định.