Những vụ nhật thực nổi tiếng nhất trong lịch sử

100

Từ xưa đến nay, con người đã từng quan sát được các hiện tượng Mặt trăng “có thể nuốt chửng” Mặt trời trong một vài phút cho dù trong thực tế thì hiện tượng nhật thực toàn phần (xảy ra lúc Mặt Trăng đi qua vị trí chính giữa Trái đất và Mặt trời, khiến Mặt trời bị che khuất hoàn toàn khi quan sát từ Trái đất) có thể được kéo dài những vài tiếng đồng hồ như ngày nay. Trước đó, người ta hay cho hiện tượng thiên văn kỳ thú này là một điềm báo về một chuyện lạ nào đó sắp sửa xảy ra, có thể là sự phẫn nộ của thần linh hay chúa trời hoặc có thể là ngày diệt vong của một triều đại hay vương quốc nào đó. Dưới đây là một số lần nhật thực nổi tiếng trong lịch sử loài người, theo thống kê từ trang Live Science:

01. Nhật thực Ugarit

Nhật thực Ugarit
Người xưa cho rằng mặt trời đã “bị đẩy vào thế hổ thẹn” khi xảy ra hiện tượng nhật thực

Được coi Là một trong những hiện tượng nhật thực được ghi nhận sớm nhất trên thế giới, lần nhật thực Ugarit đã làm cho bầu trời đột nhiên tối lại trong 2 phút, 7 giây vào năm 1374 trước Công nguyên. Những nhà sử học của nền văn minh Lưỡng Hà (Mesopotamia) tại Ugarit, một cảng thành phố nằm ở phía bắc Syria, từng viết rằng Mặt trời đã “bị đẩy vào thế hổ thẹn” trong suốt quá trình xảy ra hiện tượng nhật thực này.

02. Nhật thực ở Trung Quốc thời kỳ đầu

Vào năm 1302 trước Công nguyên, những nhà sử học của Trung Quốc đã ghi chép lại một vụ nhật thực toàn phần đã khiến cho Mặt trời bị Mặt trăng che khuất lại trong 6 phút và 25 giây. Lúc đó, Mặt trời được cho là biểu tượng của hoàng đế cho nên nhật thực được xem như là một lời cảnh báo đối với nhà vua. Vì vậy mà sau mỗi lần nhật thực thì vị hoàng đế sẽ ăn chay cũng như tiến hành những nghi lễ cầu cúng để “giải cứu” Mặt trời.

03. Nhật thực Assyria

Năm 763 trước Công nguyên, tại đế chế Assyria đã xảy ra hiện tượng nhật thực toàn phần kéo dài trong 5 phút. Những ghi chép lúc đó có nói rằng, hiện tượng nhật thực toàn phần đó đã xảy ra cùng lúc với một cuộc khởi nghĩa tại thành phố Ashur. Sự trùng hợp này đã cho thấy người cổ đại đã gán cho 2 sự kiện này có sự liên hệ với nhau.

04. Chúa Jesus bị đóng đinh

Trong sách phúc âm của đạo thiên chúa có viết rằng, bầu trời bị tối lại và kéo dài trong nhiều giờ đồng hồ sau khi Chúa Jesus bị đóng đinh trên thánh giá – hiện tượng này được các nhà sử học xem là một chuyện lạ hay một điềm báo nào đó về thời kỳ đen tối đang kéo đến. Các nhà sử học sau này cũng đã đề cập tới hiện tượng này như là một sự ám chỉ đến cái chết của Chúa. Trong khi đó thì một số nhà sử học khác cho rằng việc Chúa bị đóng đinh cùng với một vụ nhật thực hoàn toàn trải qua 1 phút 59 giây, vào năm 29 sau Công nguyên, hoặc hiện tượng nhật thực kéo dài trong 4 phút, 2 giây vào năm 33 sau Công nguyên, là thời điểm đánh dấu ngày Chúa về trời.

05. Sự ra đời của đấng tiên tri Mohammed

nhật thực toàn phần
Lần nhật thực này đánh dấu một bước tiến lớn trong nhận thức của loài người

Kinh Koran cũng có đề cập đến một vụ nhật thức xảy ra trước khi nhà tiên tri Mohammed ra đời. Mặt trời bị che khuất trong 1 phút, 40 giây sau cái chết của ông Ibrahim – con trai nhà tiên tri lỗi lạc Mohammed. Tuy thế, tín đồ Hồi giáo đầu tiên trên thế giới hoàn toàn không tin hiện tượng nhật thực nay là một điềm báo từ Chúa trời. Thay vào đó thì nhà tiên tri Mohammed đã tuyên bố: “Mặt trăng và Mặt trời không bị che khuất vì cái chết hay sự ra đời của bất kỳ ai”.

06. Nhật thực vì vua Henry

Vào năm 1133, vua Henry I của nước Anh qua đời năm, thì cũng xảy ra một sự trùng hợp cùng với một hiện tượng nhật thực toàn phần trong trong 4 phút, 38 giây. Sử sách đã ghi rằng, “bóng tối đáng sợ” đã bao trùm hàng triệu trái tim của người dân. Sau cái chết này của vua Henry I, một cuộc tranh giành quyền lực cũng như ngai vàng đã khiến vương quốc này rơi vào rối loạn và nội chiến.

07. Nhật thực của Einstein

Người xưa cho rằng nhật thực là một điềm báo của Chúa trời thì các nhà vật lý xem nhật thực xảy ra vào năm 1919 là một thắng lợi khoa học. Trong lần nhật thực này, Mặt trời bị che khuất bởi mặt trăng trong vòng 6 phút, 51 giây, và các nhà khoa học đã tính được chỗ cong ánh sáng từ các ngôi sao khi chúng dịch chuyển lại gần Mặt trời. Những kết quả thu được đó xác thực thêm thuyết tương đối rộng của nhà vật lý lỗi lạc Einstein, đã mô tả lực hấp dẫn chính là sự uốn cong của không gian – thời gian.