Sống gửi thác về…

244

Nhiều người trong chúng ta vẫn nghe hoặc nghêu ngao hát những ca từ của Trịnh Công Sơn rằng “Tôi nay ở trọ trần gian. Trăm năm về chốn xa xăm cuối trời…” Song có khi nào ta thử để lòng mình lắng lại và ngẫm ngợi về một câu nói mang tính đúc kết sâu xa này hay chăng?

Thế nào là “sống gửi, thác về”?

Thực ra câu hát kia của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cũng tương tự như một kết luận khác của ông Hoài Nam Tử trước kia là sống gửi, thác về” (“sinh ký, tử quy”). Ý chỉ khi con người đang “sống” thì họ chỉ đang gửi tạm linh hồn mình trong thể xác, trong “túi da” phàm trần mà thôi. Một kiếp nhân sinh, bất quá trăm năm. Đôi khi ngoảnh đi ngoảnh lại, cái chết đã cận kề và ta chẳng mang thứ gì theo được. Cho nên mới nói đó là “sống gửi”.

Chỉ khi ta chết đi, linh hồn được siêu thoát thì mới trở về với nơi chốn thực sự của mình. Tâm linh con người, nói theo ngôn ngữ của nhà Phật thì là một nguồn năng lượng vô hình. Nguồn năng lượng này không sinh không diệt, nhờ có nó mà ta vừa mới chào đời đã biết nghe, biết ngửi, biết nóng lạnh… Khi chết dựa vào thiện nghiệp mà linh hồn đó có thể sẽ được lên cõi Niết Bàn, nơi “cùng nhân dân sống lâu vô cùng không thể kể xiết…”. Cho nên mới nói đây là “thác về”.

phong thủy, tâm linh, sống gửi thác về

Trăm năm một cõi đi về

Từ quan niệm “sống gửi thác về” đến những tập tục của người Việt chúng ta

Bởi tin rằng chết không phải là hết mà sẽ bước sang một thế giới khác. Cho nên người phương Đông chúng ta thường có truyền thống ma chay, thờ cúng, bốc mộ, cải táng và nhiều tục lệ khác hướng đến người đã khuất. Trong đó cầu siêu là cách để dẫn đường cho vong linh không bị lầm lạc vào cõi Ác, mà thay vào đó có thể sớm đi đầu thai hoặc vãng sinh Tịnh Độ.

phong thủy, tâm linh, sống gửi thác về, mộ đá

Mẫu mộ đá của Phong Thủy Đá

Việc chăm lo cho mộ phần, an táng và thờ cúng vào đúng dịp cũng giúp cho vong ở bên kia được no đủ hơn và phù hộ cho con cháu nhiều đời. Nó còn có tác dụng an ủi người ở lại, cho họ thêm cơ hội để gửi gắm tình cảm, trí kính với người đã khuất. Đây cũng là nguyên nhân khiến vua chúa thời phong kiến đều rất quan tâm xây dựng lăng mộ cho mình ngay từ khi còn sống, ví dụ như lăng mộ Tần Thủy Hoàng.