Sống như thế nào để khi chết đi không phải hối tiếc?

116

Trong số 14 cảm giác con người sẽ trải qua khi chết, có một cảm giác thường xuất hiện đó là người ta sẽ nghĩ về những gì đã trải qua trong cuộc đời, về những gì đã làm được và chưa làm được. Cảm giác hối tiếc sẽ xuất hiện ở hầu hết ở những người sắp chết. Giá mà họ có cơ hội được sống lại chắc chắn họ sẽ làm những điều mà mình mong muốn. Vậy chúng ta khi còn sống tại sao không thực hiện những điều mình muốn để khi chết đi không phải hối hận?

Hãy yêu thương bản thân mình thật nhiều

Muốn người khác yêu mình thì mình phải yêu bản thân mình trước đã. Mình không yêu mình, người khác cũng không yêu mình, hóa ra bản thân mình bất hạnh như thế sao?

Chúng ta thường sống vì người khác hoặc vì những điều khác mà ngược đãi bản thân, để rồi khi sắp chết đi ta mới thấy thương thân ta như thế nào. Ví dụ một người con gái khi lấy chồng, họ sống cả cuộc đời còn lại cho chồng, cho con, đến mức không màng đến sức khỏe, nhan sắc và những thú vui của cuộc sống… Để rồi khi chết đi họ mới biết họ đúng ra phải được hưởng những điều tốt đẹp chứ.

Vì vậy chúng ta khi còn sống, hãy yêu thương và chiều chuộng bản thân mình, bằng cách chăm sóc sức khỏe, làm đẹp và hưởng thụ niềm vui mà cuộc sống mang lại…

> Phụ nữ nên học lại cách yêu lại bản thân mình

Sống như thế nào để khi chết đi không phải hối tiếc 1

Yêu thương bản thân thật nhiều

Hãy mạnh dạn theo đuổi những gì mình muốn

Ai cũng có ước mơ, ai cũng mong muốn này nọ nhưng có mấy ai thực hiện được? Phần vì hoàn cảnh, phần vì bản thân không đủ dũng khí… cuối cùng trước khi chết còn bao điều dang dở chưa thể thực hiện.

Năm 20 tuổi chúng ta ước rằng chúng ta một lần được đặt chân sang châu Âu, thế rồi gánh nặng cơm áo gạo tiền khiến chúng ta phải bỏ ước mơ đó sang một bên. Cho đến khi chết đi chúng ta vẫn chưa thể nào thực hiện được. Người thì đã chết, ước mơ vẫn còn. Hối hận không? Hối hận nhiều lắm chứ!

Bạn có bao nhiêu ước mơ? Ngay khi còn có thể thực hiện được thì hãy bắt tay vào thực hiện. Không một lý do nào trở thành rào cản trừ khi bạn chết đi. Nếu bạn còn sống nghĩa là bạn có thể thực hiện nó.

Hãy vun đắp cho nhiều mối quan hệ

Cuộc sống của chúng ta có nhiều mối quan hệ, và khi chúng ta càng lớn hay càng già thì mối quan hệ đó càng ngày càng thu hẹp lại ở hai chữ “gia đình”. Chúng ta ngỡ rằng chỉ cần có gia đình thì cuộc sống của ta đã đủ ý nghĩa rồi. Thế nhưng có một thực tế cho thấy rằng những người sắp chết đi họ luôn cảm thấy nuối tiếc vì đã bỏ lỡ rất nhiều người bạn tốt. Và nếu được sống lại nhất định họ sẽ giữ liên lạc và vun đắp cho mối quan hệ này ngày một tốt hơn.

Hãy nhìn lại bản thân chúng ta xem chúng ta đang dần bỏ lỡ những mối quan hệ vốn rất tốt đẹp như thế nào? Hãy nhanh chóng thay đổi trước khi quá muộn. Những mối quan hệ khác ngoài gia đình sẽ giúp chúng ta có được cuộc sống vui vẻ, ý nghĩa hơn.

Sống như thế nào để khi chết đi không phải hối tiếc 2

 Vun đắp cho nhiều mối quan hệ tốt đẹp

Tranh thủ hưởng thụ cuộc sống

Làm việc để sống chứ không phải sống để làm việc. Ngoài những đam mê dành cho công việc ra, hãy bớt chút thời gian để hưởng thụ cuộc sống này. Dĩ nhiên việc vẫn phải làm, tiền vẫn phải kiếm, nhưng phải biết cân bằng với hưởng thụ để sau này dù “nhắm mắt” thì vẫn không phải nuối tiếc.

Cuộc sống này có rất nhiều điều thú vị, hãy biết cách tận hưởng ngay khi còn có thể. Tuy nhiên nói vậy không có nghĩa là chỉ biết tận hưởng mà không biết lao động, điều này còn khiến ta hối hận gấp nhiều lần trước khi chết.

Muốn gì làm nấy, yêu ai cứ nói, ghét ai cứ tỏ, sống sao để bản thân cảm thấy thoải mái và vui vẻ, đừng vì người này người nọ, cũng đừng vì những “chuẩn mực” tự đặt ra để rồi bản thân phải sống trong gò bó, bởi vì điều này khi sống ta không nhận ra, nhưng khi chết đi lại khiến ta hối hận vô cùng.

Xem thêm: