Tạm biệt đau nhức bằng việc ngủ đúng tư thế

221

Đau lưng, đau vai, đau, cổ, đau tim, khó ngủ… là những vấn đề thường gặp trong cuộc sống. Không cần thuốc Đông, thuốc Nam, cũng chẳng cần thăm khám bác sĩ gì cả… có một cách để bạn chữa hết những bệnh nói trên đó chính là thay đổi tư thế ngủ. Tư thế ngủ giúp bạn chữa trị các loại bệnh này như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Đau vai

Nếu bị đau nhức ở vai, bạn nên chọn ngủ ở tư thế nằm ngửa, đặt một chiếc gối nhỏ lên bụng và ôm, làm vậy sẽ giúp cho bả vai thoải mái hơn. Đối với người không có thói quen nằm ngửa, nếu đau nhức vai thì nên chuyển sang tư thế ngủ nghiêng về phía vai không đau, chân co về gần ngực và gác lên một chiếc gối. Không nên gối đầu lên tay, làm vậy có thể khiến bả vai bị đau nhức.

thay đổi tư thế ngủ để cải thiện sức khỏe 1

Tư thế ngủ dành cho người bị đau vai

2. Đau lưng

Nếu nằm ngủ trên đệm quá mềm cũng sẽ dẫn tới đau lưng. Do đó, khi ngủ nên nằm ngửa, đặt chiếc khăn mặt bông đệm lót dưới phần eo lưng và một chiếc gối kê dưới đầu gối. Nếu bạn quen với việc nằm ngửa thì nên ôm chiếc gối trên bụng khi ngủ. Ngủ theo tư thế này sẽ giảm bớt áp lực cho lưng.

thay đổi tư thế ngủ để cải thiện sức khỏe 2

Tư thế ngủ dành cho người bị đau lưng

3. Đau cổ

Nếu bị đau cổ, bạn nên nằm ngửa khi ngủ, hai tay đặt lên hai chiếc gối. Nếu như bạn gặp vấn đề về đốt sống cổ, bạn nên chọn chiếc gối chuyên dùng. Không nên gối đầu cao quá mà nên chọn chiếc gối có độ dày bằng với bả vai. Nhiều người có thói quen nằm sấp và gối đầu lên chiếc gối mỏng, nếu nằm ngủ ở tư thế này lâu dài, nó sẽ dẫn đến đau cổ, do vậy cách tốt nhất là nên thay đổi tư thế nằm.

thay đổi tư thế ngủ để cải thiện sức khỏe 3

Tư thế ngủ dành cho người bị đau cổ

4. Mất ngủ

Người hay chơi điện thoại, máy tính trước khi ngủ sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng mất ngủ. Bởi vì, ánh sáng xanh phát ra từ thiết bị sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Trước khi đi ngủ 6 tiếng, không nên uống quá nhiều cà phê. Người bị mất ngủ nên tăng cường luyện tập thể dục thể thao vào sáng sớm hoặc chiều tối, làm vậy sẽ khiến máu huyết lưu thông tốt, giúp bạn ngủ dễ dàng hơn.

thay đổi tư thế ngủ để cải thiện sức khỏe 4

Tư thế ngủ dành cho người mất ngủ

5. Hay thức giấc khi ngủ

Nếu bạn hay bị thức giấc vào ban đêm, bạn không chỉ cần tránh xa các thiết bị điện tử mà còn không nên uống rượu. Rượu sẽ phá hủy sự cân bằng trong cơ thể và ảnh hưởng đến giấc ngủ. Đồng thời, bạn nên kiểm tra độ ấm trong phòng, nhiệt độ thích hợp nhất cho giấc ngủ tốt là 20 đến 22 độ C.

thay đổi tư thế ngủ để cải thiện sức khỏe 5

Tư thế ngủ dành cho người hay thức giấc khi ngủ

6. Khó thức dậy sớm vào buổi sáng

Rất nhiều người gặp phải tình huống này và rất khó thay đổi. Hãy đặt đồng hồ báo thức mỗi ngày và nếu muốn thức dậy sớm, hãy đi ngủ sớm hơn vào tối hôm trước.

thay đổi tư thế ngủ để cải thiện sức khỏe 6

Hãy đặt đồng hồ báo thức mỗi ngày và nếu muốn thức dậy sớm, hãy đi ngủ sớm hơn vào tối hôm trước

7. Ngủ ngáy

Những người có tật ngủ ngáy thì không nên nằm ngửa và gối đầu lên chiếc gối mềm. Bạn nên nằm ngủ nghiêng về một bên, gối đầu lên chiếc gối cứng để mũi và miệng không bị chặn lại khi thở. Nên rèn luyện nhiều cơ lưỡi và cổ họng, nó cũng giúp làm giảm chứng ngáy ngủ.

thay đổi tư thế ngủ để cải thiện sức khỏe 7

Tư thế ngủ dành cho người ngủ ngáy

8. Chuột rút chân

Rất nhiều người đã từng gặp qua các vấn đề về chuột rút ở chân, điều này là do tổn thương thần kinh gây ra, cũng có quan hệ với việc cơ thể thiếu các nguyên tố vi lượng. Nếu thường xuyên gặp phải tình huống này thì bạn nên đến bác sĩ kiểm tra. Bạn cũng có thể tập Yoga, trước khi ngủ nên mát xa chân một chút để tăng cường sức mạnh cho chân. Cánh tốt nhất để phòng bệnh là nên tăng cường rèn luyện và không nên ngồi một chỗ trong thời gian dài.

thay đổi tư thế ngủ để cải thiện sức khỏe 8thay đổi tư thế ngủ để cải thiện sức khỏe 8

Tư thế ngủ dành cho người chuột rút chân

9. Các vấn đề tật bệnh khác

Nếu tim đập nhanh, bạn có thể nằm ngủ nghiêng về bên trái, tư thế ngủ này cũng giúp dạ dày không bị ợ nóng… Nếu bị đau chân, bạn có thể kê đệm một chiếc gối ở dưới chân để phòng ngừa máu huyết ứ đọng. Mát xa chân trước khi ngủ cũng giúp giải quyết vấn đề này.

thay đổi tư thế ngủ để cải thiện sức khỏe 9

Tư thế ngủ dành cho người đau tim và đau chân

Tuy nhiên, nếu áp dụng những cách nói trên mà bệnh tình không thuyên giảm thì có lẽ đây không còn là triệu chứng thông thường mà có thể là dấu hiệu của một căn bệnh nào đó. Do vậy, nếu bạn đã thay đổi tư thế ngủ trong thời gian dài mà bệnh tình không khỏi thì nên sớm tìm đến bác sĩ để được kiểm tra và chữa bệnh.

Xem thêm:

Theo Brightside