Thai nhi dị tật bởi những thói quen “vô tư” hàng ngày của mẹ

194

Những thói quen tưởng chừng như vô hại nhưng nếu mẹ cứ hồn nhiên, vô tư thực hiện thì sớm hay muộn thai nhi cũng gặp vấn đề, đáng ngại nhất chính là dị tật.

Vừa xem ti vi vừa ăn

Nghe thì có vẻ chẳng liên quan gì đến nhau cả, nhưng kỳ thực đó lại là một trong những nguyên nhân gây hại cho thai nhi. Một nghiên cứu tại Canada đã chỉ ra rằng phụ nữ khi mang thai vừa ăn vừa xem tivi sẽ duy trì thói quen này cho đến khi con ra đời. Vừa cho con bú vừa xem ti vi chính là nguyên nhân gây béo phì ở trẻ.

Hơn nữa khi xem ti vi người mẹ sẽ không kiểm soát được mình ăn gì, ăn no hay chưa, không để tâm đến chất lượng bữa ăn… dẫn đến không cung cấp đủ hoặc cung cấp dư chất dinh dưỡng đến trẻ, gây ra một số căn bệnh không mong muốn.

Thai nhi dị tật bởi những thói quen “vô tư” hàng ngày của mẹ 1

Vừa ăn vừa xem tivi ảnh hưởng đến chất lượng bữa ăn

Ăn thịt có màu đỏ

Tạp chí Evidence-Based Nursing đã cảnh báo những người đang mang thai không nên ăn thịt đỏ vì chúng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường ở mẹ là một trong những nguyên nhân gây béo phì ở trẻ sau này. Không những thịt đỏ mà các loại thịt chế biến sẵn có nhiều chất béo dư thừa và chất phụ gia khi mẹ ăn vào cũng không tốt cho sự phát triển của thai nhi.

Mẹ bầu chán ăn

Chán ăn đối với những người bình thường đã không tốt, đối với mẹ bầu lại càng nguy hiểm hơn. Bởi vì lượng thức ăn mẹ dung nạp thời gian này không chỉ nuôi cơ thể mẹ mà nuôi cả thai nhi nữa, bởi vậy nên vấn đề thực phẩm càng được coi trọng hơn. Mẹ kén ăn sẽ khiến cơ thể thiếu hụt nhiều chất dinh dưỡng cần thiết, làm khả năng miễn dịch suy giảm, từ đó ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Thậm chí thai nhi sau này chào đời cũng sẽ bị nhiễm thói quen này của người mẹ, trở nên biếng ăn và chậm lớn.

Thai nhi dị tật bởi những thói quen “vô tư” hàng ngày của mẹ 2

Trẻ bị suy dinh dưỡng nếu mẹ kén ăn

Mẹ bầu thức khuya

Nếu mẹ bầu thức khuya cơ thể sẽ bị suy nhược, từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi, đặc biệt là não bộ. Cũng như kén ăn, thói quen thức khuya của mẹ có khả năng di truyền cho trẻ, sau này trẻ chào đời sẽ khó cân bằng được giấc ngủ ngày và đêm, ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Vì vậy mỗi ngày mẹ bầu nên đi ngủ sớm và ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày.

Thói quen ăn thả ga

Ngược lại với những người kén ăn, có những mẹ bầu lại ăn “thả ga” trong suốt thời kỳ mang thai vì cho rằng ăn càng nhiều càng tốt cho sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên sự thật thì những bà mẹ có cân nặng quá mức trong thời kỳ mang thai sẽ ảnh hưởng đến các cơ chế cân bằng năng lượng như kiểm soát sự thèm ăn của con cái sau này. Trong suốt thời kỳ mang thai mẹ chỉ cần tăng từ 10 đến 15kg là đủ.

Thai nhi dị tật bởi những thói quen “vô tư” hàng ngày của mẹ 3

Trẻ sẽ bị béo phì nếu mẹ ăn “tẹt ga”

Vì sự phát triển hoàn hảo của con trẻ sau này, ngay từ khi con còn trong bụng mẹ, mẹ hãy từ bỏ những thói quen kể trên ngay từ bây giờ. Trường hợp dị tật vì thói quen của mẹ rất hiếm, nhưng béo phì hay lười vận động, lười suy nghĩ, suy dinh dưỡng… là có nếu mẹ còn không sớm thay đổi.

Xem thêm: