Trước khi dạy chữ, hãy dạy con quy tắc trong ăn uống

170

Phép lịch sự trong ăn uống cần được uốn nắn ngay từ đầu, vì con càng lớn cơ hội con được đi ăn bên ngoài là rất nhiều. Nhìn vào các ăn uống người ta có thể dễ dàng đưa ra nhận xét, đánh giá về người đó như thế nào. Vì vậy khoan đã vội cho con học chữ nếu bạn chưa dạy con những quy tắc cần thực hiện khi ngồi trong bàn ăn.

Mời trước khi ăn

Đây là phép lịch sự tối thiểu nhất ai cũng phải có, nhất là đối với trẻ nhỏ. Bạn nên dạy con ngay từ khi con biết ngồi chung mâm với gia đình. Dạy con mời những người lớn hơn, dù đó là người thân thiết của mình để ngay từ sớm để hình thành thói quen cho con. Cứ ngồi vào mâm cơm là phải mời, mời người có vai vế lớn nhất rồi sau đó mời lần lượt những người vai vế thấp hơn.

Trước khi dạy chữ, hãy dạy con quy tắc trong ăn uống 1

Trước khi ăn phải mời người lớn tuổi hơn mình

Nhờ người khác gắp thức ăn giùm mình

Nếu thức ăn xa tầm tay với, đừng để con cố gắng với tới cho bằng được. Hành động với lấy đồ ăn nhiều cha mẹ nghĩ rằng để con tự lập nhưng kỳ thực đó lại là hành động bất lịch sự. Khi đi ăn chỗ đông người hoặc trong bàn ăn có khách khứa, hành động này không được đẹp mắt cho lắm. Hãy nói với con nếu muốn ăn món ăn nào đó nhưng ở xa, đừng ngại nhờ người lấy giùm, không ai cảm thấy phiền vì điều này cả, ngược lại họ còn đánh giá đó là đứa con ngoan.

Những hành động không được làm trong bữa ăn

Trẻ con thường hiếu động, thích nghịch ngợm, nhất là khi ngồi ăn cơm. Tuy nhiên để hình thành cho con thói quen ăn uống lịch sự, bạn sớm nhắc con không được làm những hành động sau đây:

  • Không chống tay khi ăn, vì ăn là thưởng thức, mà chống tay thể hiện sự chán ngán;
  • Không chép miệng, nhai tóp tép hay uống ừng ực khi ăn;
  • Không vừa ăn vừa nói chuyện;
  • Không nghịch điện tử khi ăn;
  • Không dùng đũa khoắng vào bát canh;
  • Không nhúng đầu đũa chạm nước chấm khi chấm đồ ăn;
  • Không dùng đũa mình ăn để gắp thức ăn cho người khác;
  • Múc canh xong phải úp thìa canh xuống, không được để ngửa lên.

Trước khi dạy chữ, hãy dạy con quy tắc trong ăn uống 2

Không chơi điện tử khi ăn

Biết cách sử dụng khăn ăn

Có thể ở nhà bạn không dùng khăn ăn, nhưng bạn nên sớm dạy trẻ cách dùng chúng bởi nếu không khi đi nhà hàng con bạn sẽ trở thành người không biết quy tắc ăn uống. Hãy dạy con cách để khăn ăn vào lòng để hứng những đồ ăn bị rơi trong lúc ăn, giữ cho quần áo của mình luôn được sạch sẽ.

Có tư thế ngồi lịch sự

Đối với trẻ, việc bắt chúng ngồi một chỗ và nghiêm túc ăn có lẽ hơi khó, và chính vì khó nên cha mẹ phải tập dần dần. Những hành động không được làm đó là vừa quỳ vừa ăn, ngồi xổm khi ăn… mà phải ngồi đúng tư thế. Nếu ngồi chiếu, phải ngồi khoanh chân và giữ khoảng cách nhất định với mâm cơm. Nếu ngồi ghế, tư thế ngồi phải thoải mái, thẳng lưng và ngay ngắn.

Không được chê đồ ăn

Nấu được một món ăn rất vất vả, vì vậy khi ăn phải biết trân trọng công sức của người nấu. Trẻ con thường nói thật, việc chúng nói thật nếu như là chê đồ ăn thì sẽ khiến người nấu không vui và không khí bữa tiệc cũng bị chùng lại. Vì vậy, hãy dạy con cách trân trọng công sức của người khác. Nếu đồ ăn không ngon con có thể ăn một vài miếng và lấy cớ gì đó để không ăn nữa, tuyệt đối không nói những điều không hay trên bàn ăn.

Trước khi dạy chữ, hãy dạy con quy tắc trong ăn uống 3

Không được chê đồ ăn và nhớ nói lời cảm ơn tới người nấu

Và dù đồ ăn ngon hay không ngon thì sau bữa ăn mẹ nhớ dặn con nói lời cảm ơn với người đã vất vả chuẩn bị ra bữa ăn này. Một lời cảm ơn không mất gì cả nhưng sẽ khiến mọi người vui vẻ và quan trọng ai cũng nhận thấy đây là một đứa trẻ ngoan, biết điều.