Vì đâu người Sài Gòn đầu tư hàng tỷ vào nhà cho thuê

783

Việc xây nhà trọ để kinh doanh là cách đầu tư hiện nay vẫn chưa lỗi thời, vừa có thể có một nguồn thu từ việc cho thuê, vừa có thể kỳ vọng về việc giá đất gia tăng trong tương lai. Tổng giám đốc của Công ty Tư vấn đầu tư Nam Phát – ông Nguyễn Mạc Hoài Nam đã đánh giá đây chính là thị trường ngách đầu tư bất động sản theo dạng cho thuê, mà ở đây là là phòng trọ đang rất được ưu chuộng. Cũng theo chuyên gia này thì có 5 lí do cơ bản đã tạo nên sức hút khá đặc biệt của mô hình đầu tư này.

Chưa bao giờ lỗi thời

Nhu cầu thuê phòng trọ luôn rất cao tại các đô thị lớn, đặc biệt là thành phố đông dân như Sài Gòn, nguồn cầu có thể tăng vượt ngưỡng dự đoán do di dân cơ học quá mạnh mẽ. Với tốc độ tăng dân số nhanh (hằng năm tăng thêm trên 200.000 người), tốc độ đô thị hóa mạnh tạo nên một lượng nhu cầu về nhà ở rất lớn. Thị trường cho thuê này vì vậy chưa bao giờ lỗi thời sẽ còn phát triển trong nhiều thập niên tới. Để phục vụ nhu cầu thật và khả năng chi trả khá đa dạng của khách thuê, thị trường cũng hình thành rất nhiều phân khúc từ bình dân đến trung – cao cấp. Phòng bình dân (800.000 đến 1,5 triệu đồng một tháng). Phòng cho thuê trung cấp (2-4 triệu) và phòng cho thuê cao cấp đầy đủ tiện nghi (từ 5 triệu trở lên).

Vì đâu người Sài Gòn đầu tư hàng tỷ vào nhà cho thuê
Nhu cầu thuê nhà ở các thành phố lớn luôn rất cao!

Rủi ro thấp

Xây phòng trọ cho thuê được đánh giá là kênh đầu tư có mức độ rủi ro thấp. Nhiều người thuộc tầng lớp từ trung lưu trở lên sẵn tiền nhàn rỗi nhưng không muốn mất thời gian, công sức quản lý hoặc muốn tránh trượt giá đã chọn hình thức đầu tư ăn chắc mặc bền này. Với đặc tính không dùng đòn bẩy tài chính hoặc nếu có vay để đầu tư kênh cũng ở ngưỡng dưới 50%, nhóm nhà đầu tư trường vốn này có thể kiểm soát được doanh thu, lợi nhuận với tính ổn định rất cao.

Tầng lớp trung lưu và giới nhà giàu Sài Gòn đang “phát sốt” với mô hình đầu tư phòng trọ cho thuê, hình thành thị trường buôn các dãy phòng trọ đầy sôi động.

Nhàn rỗi

Giới nhà giàu Sài Gòn khi kinh doanh khu nhà trọ cho thuê thường không bỏ quá nhiều công sức vì đa phần đều áp dụng hình thức cho thuê cả block. Trên thực tế, không ít người tham gia kênh đầu tư này sẵn sàng giao khoán cho một đơn vị trung gian quản lý phòng trọ. Giá thuê sỉ thấp hơn giá thuê lẻ khoảng 10% nhưng bù lại, họ có mô hình kinh doanh nhàn rỗi để tiền đẻ ra tiền. Bằng cách này, hằng tháng nhà đầu tư có thể thu về dòng tiền ổn định mà không cần mất thời gian, công sức hay bận tâm đến những vấn đề phát sinh khi quản lý dãy phòng trọ vì đã có đối tác trung gian đứng ra làm thay.

Ôm đất chờ tăng giá

Vì đâu người Sài Gòn đầu tư hàng tỷ vào nhà cho thuê
Bất động sản luôn biến động nhưng hy vọng vào việc tăng giá là hoàn toàn có thể!

Đa phần những người đầu tư phòng trọ cho thuê có mục tiêu giữ đất như một cách tích lũy, để dành tài sản có giá trị. Họ hoặc đã có sẵn nhà, đất từ trước nay chỉ việc đầu tư xây dựng mới, sửa sang lại để khai thác hoặc tìm mua đất để phát triển dãy phòng trọ. Các nhà đầu tư có mục tiêu ôm đất để dành khi xây nhà trọ cho thuê thường không bán tài sản trong ngắn và trung hạn mà sẽ giữ bằng mọi giá. Thời gian ôm đất để dành có thể tính bằng thập niên hoặc lâu hơn. Bài toán phổ biến thường thấy là trong quá trình khai thác cho thuê, doanh thu, lợi nhuận và các khoản khấu hao sẽ được tính vào công trình hiện hữu. Riêng quỹ đất được xem như một cơ hội đầu tư thứ hai (đầu tư kép), đó là chờ tăng giá theo thời gian.

Miễn nhiễm với các cơn khủng hoảng

Cho dù giới địa ốc có lên xuống bất thường thì mỗi tháng một nhà đầu tư cho thuê phòng cũng vẫn thu được dòng tiền khá đều đặn nếu như giá cả tương xứng so với vị trí cũng như việc điều phối vấn đề cho thuê đã vào guồng nhịp nhàng. Hơn nữa việc cho thuê nhà ở tại những đô thị lớn vẫn thường duy trì được một công suất khai thác khá là cao, và tăng lên cứ 1 đến 2 năm.