7 Điều Kiêng Kỵ Nhất Định Phải Nhớ Trong Bữa Cơm, Số 5 Ít Người Việt Ngờ Tới

123

Trong các bữa cơm chung thông thường hoặc vào dịp Tết, có một số điều tuyệt đối nên tránh làm nếu không muốn bị đӓɴʜ giá không tốt hoặc khiến người khác khó chịu.

1. Không rung đùi

Rung chân không đơn thuần một thói quen kém lịch sự mà theo tướng số, nó còn là dấu hiệu của người nghèo đói. Một người hay rung chân được xem là luôn trong trạng thái không an ổn và khó tích lũy của cải.

Tục ngữ có câu “Nam đẩu cùng, nữ đẩu tiện” (Nam rung chân thì nghèo, nữ rung chân thì thấp hèn). Do vậy, không chỉ trong bữa cơm, mà những lúc khác bạn cũng hãy cố gắng bỏ thói quen rung chân. Đặc biệt, thói quen rung chân này thường tạo sự phản cảm và gây khó chịu với hầu hết những người đối diện, đặc biệt là người lớn tuổi.

2. Không cắm đũa vào dĩa cơm

Trong quá khứ, người xưa thường cắm đũa vào dĩa cơm để cúng tổ tiên. Tiên nhân ta nghĩ rằng, cách cắm đũa như vậy sẽ tạo ra mối liên hệ với người Cʜếƫ, giống như việc thắp hương. Vì vậy, nếu chúng ta thực hiện hành động này trong bữa cơm hàng ngày sẽ được xem như là điềm xấu, điều xúi quẩy.

chopsticks-taboo

3. Không lấy đũa gõ bát

Theo tổ tiên của chúng ta, chỉ mất người ăn xin mới hay gõ bát để thu hút sự quan tâm của người đi đường. Và ở nhà hàng, khách hàng sẽ gõ bát khi thấy phục vụ quá chậm. Cho nên vì vậy, khi bạn gõ bát đũa, người khác sẽ hiểu là bạn có ý hờn trách chủ nhà phục vụ không chu đáo, hoặc không hài lòng về bữa cơm.

tap-bowl

4. Không tạo tiếng ồn khi ăn

Không chỉ ở Việt Nam mà ở nhiều nước khác, mọi người đều cảm nhận thấy khá khó chịu khi nghe thấy tiếng húp thức ăn soàm soạp và chứng kiến người đối diện nhai nhồm nhoàm đồ ăn trong miệng. Theo các phép tắc hành xử trên bàn ăn mà tiên sư cha ta để lại, ăn mà mở miệng không chỉ bất lịch sự mà còn gây tác động tới người xung quanh. Tiếng soàm soạp phát ra khi uống trà, súp hay các đồ uống khác cũng bị coi là khiếm nhã.

Don

5. Không để tay dưới bàn

Có một điều ít ai để ý, đó là bạn không nên để tay dưới bàn hay ngoài tầm mắt khi ăn cơm. Vì ăn mà không nâng bát là tướng của người cùng cực. Hơn nữa, việc để người khác thấy được đôi bàn tay các bạn sẽ đem lại bình yên cho họ. Họ muốn chắc hẳn rằng rằng bạn không giấu thứ gì đó trong tay như ძао hay ٧ũ ĸʜí. Nghi thức này cũng tồn tại ở Nɡа và Tâʏ Bąɴ Nʜą. Vậy nên, mặc dầu bạn chỉ đang nhớ dùng 1 tay để ăn, thì hãy cố gắng đặt tay kia lên bàn hoặc cạnh bàn chứ không nên để trên đùi hay buông thõng xuống dưới.

4

6. Tiếp thức ăn cho chính bản thân mà không để ý người khác

Việc bạn gắp thức ăn mình trước có thể bị coi là bất lịch sự. Khi bạn thích thêm đồ ăn hay thức uống, chúng ta nên tiếp mọi người trước để thể hiện sự tôn trọng và sẻ chia. Ví dụ như bạn thích rót thêm гượц, chúng ta nên rót cho mọi người rồi mới đến lượt mình. Hành động tuy nhỏ nhưng nói lên khá nhiều về con người bạn, liệu bạn có để ý đến và nghĩ đến người khác khi dùng bữa. Ngoài ra, nếu ai đó đang nói chuyện mà bạn vẫn muốn mời гượц họ thì cũng đừng ngắt lời mà cứ tiếp tục rót гượц vào cốc của họ.

Serve someone else first before you serve yourself. Image: (theowl84 via Compfight cc)

7. Không ăn trước chủ nhà

Theo các tập tục truyền thống, trong bữa cơm, khách thường đợi chủ nhà bưng bát lên đầu tiên rồi mới khởi động dùng bữa. Nhiều nơi, mọi người còn phải mời nhau trước khi nâng đũa. Thỉnh thoảng, chủ nhà khởi động buổi tiệc bằng phương pháp tiếp và mời khách trước như một niềm vinh hạnh và kêu gọi mọi người dùng bữa tự nhiên. Tuy nhiên, theo phép tắc, chúng ta vẫn nên tôn trọng chủ nhà và để họ khai vị. Ngoài ra, trẻ em cần đợi đến khi người lớn khởi động ăn trước thì mới nên ăn cơm.

Trên thực tế, còn có rất nhiều các quy tắc ứng xử khác trên bàn ăn mà chúng ta luôn phải biết, nhưng chỉ cần có nắm được 7 điều tối kỵ trên, đảm nói rằng những bữa cơm ngày tết của các bạn sẽ diễn ra suôn sẻ!

Theo Visiontimes
Hồng Dương