Liệu bạn có ngừng like facebook khi biết được sự thật này?

  26
  có ngày bạn sẽ mất 100 triệu

  Một người đàn ông Thụy Sĩ đã bị phạt tiền 100 triệu đồng chỉ vì anh ta thường xuyên like trên facebook, bạn đã biết tin này chưa? Có khi nào một ngày đẹp trời nào đó bỗng dưng chúng ta bị vào tù chỉ bởi chúng ta ấn like trong vô thức không nhỉ?

  nút like fb

  Hình 1: Nút like “không phải dạng vừa đâu”…

  Chúng ta có một thói quen khi chơi facebook đó là like. Like dù không biết người đó viết gì, miễn là người chúng ta quen hoặc thậm chí chỉ cần hiện trên bảng tin của chúng ta là chúng ta sẽ nhấn nút like. Chúng ta coi like như sự tương tác giữa mình với công đồng chứ không đơn giản chỉ là thể hiện cảm xúc “thích”.

  Chính bởi vậy mà người đàn ông Thụy Sĩ đã phải rơi vào tình trạng dở khóc dở cười này. Theo cáo trạng được đưa ra tại tòa thì từ tháng 7/2015 đến tháng 11/2015, anh ta đã like  những bình luận mang hàm ý mỉa mai một nhà hoạt động vì quyền động vật về hành vi phân biệt chủng tộc và cổ xúy cho chủ nghĩa phát xít.

  Nạn nhân của vụ việc này quá bức xúc và đã làm đơn tố cáo khởi kiện người ấn nút like đó tội bôi nhọ danh dự công dân lên mạng xã hội facebook. Và thế là anh ta bị phạt 100 triệu đồng.

  00

  Hình 2: … bởi có ngày chúng ta mất 100 triệu vì nó không chừng đấy

  Không biết anh ta like như thế có ý gì hay không, nhưng rõ ràng nút like qua vụ việc này đã không còn đơn giản nữa. Một nút like ảo nhưng khiến chúng ta mất đi số tiền thật, lại là số tiền quá lớn nữa.

  Facebook thời điểm đó chưa có nhiều nút cảm xúc như bây giờ, người chơi chỉ có thể ấn nút like hoặc không ấn gì cả. Nút like khi đó bao gồm cả thích, ghét, yêu, tức giận… Khi người ta ấn like không có nghĩa là người ta “thích”, biết đâu được là người ta thể hiện thái độ “phẫn nộ” thì sao? Nhưng rốt cục thì cũng bị kiện và phạt tiền.

  Đây là bài học dành cho những người chơi facebook và cuồng like. Hãy like những gì mình cảm thấy thích thật sự. Hãy đọc nội dung trước khi ấn nút like. Đừng quá lạm dụng nút like. Bởi nút like ấy dù vô tình hay cố ý, nếu có sự đụng chạm tới ai đó, biết không chừng bạn sẽ là nạn nhân tiếp theo bị phạt 100 triệu hoặc hơn.

  Hiện nay facebook cho thêm nhiều nút cảm xúc khác như “ngạc nhiên”, “vui vẻ”, “phẫn nộ” để người chơi thể hiện được nhiều cảm xúc khác nhau. Tuy nhiên theo nhiều người chơi họ cho rằng từng ấy nút vẫn là chưa đủ, bởi họ có quá nhiều cảm xúc khác nhau trước một hình ảnh hay bài viết mà không một biểu tượng cảm xúc nào có thể lột tả được hết.