Độc đáo với những món ăn “made by nắng nóng”

37
món ăn made by nắng nóng

Đừng than trời khóc đất với cái thời tiết 40-41 độ C làm gì, sao không “sống chung với lũ” bằng cách tận dụng trời nóng để làm nên những món ăn thật ngon, thật độc đáo?

Thịt ba chỉ nướng giòn

Thịt ba chỉ nướng cuốn với rau, bún và bánh tráng, chấm với nước mắm chua chua ngọt ngọt thì ngon hết ý. Nhưng mà thường thường nướng thịt rất lâu, nếu đem chiên lại không ngon, vậy sao không tận dụng trời nắng nóng để làm món thịt nướng?

Bạn cứ thử ướp ba chỉ, xong đưa ra trời nắng phơi khoảng một buổi chiều thử coi, tất nhiên thịt không chín được hết, nhưng bây giờ chỉ cần đem nướng trên bếp một chút nữa thôi là có được món thịt nướng thơm lừng rồi.

Ba chỉ nướng nắng
Hình 1: Facebook Thu Trang chia sẻ cách nướng thịt ba chỉ dưới nắng

Mì tôm nóng hổi, dai ngon

Mùa nắng nóng thường hay mất điện, bí quyết cho những ai không có bếp gas mà lại không muốn đội nắng đi ăn cơm đó chính là ăn mì. Bạn sẽ tự hỏi không biết nấu mì bằng cách nào khi mà bếp gas không, bếp điện cũng không? Nếu bạn đang sống dưới cái nắng gay gắt thì đừng lo, hãy cho mì vào bát, cho thêm nước vào, để ngoài trời nắng khoảng 30 phút là bạn đã có ngay tô mì nóng hổi “vừa thổi vừa ăn” rồi.

món ăn made by nắng nóng 2
Hình 2: Nấu mì bằng cách này sợi mì dai hơn đấy

Trứng chiên không béo

Thêm một món ăn siêu độc đáo từ nắng nữa, đó chính là trứng chiên. Chiên không cũng được mà sổt với cà chua cũng được. Đập trứng ra chảo, cho thêm gia vị vào, cho thêm hành lá, cà chua nếu thích, trộn đều rồi để ngoài nắng khoảng 10 đến 15 phút là có ngay món trứng rán tuyệt vời rồi.

món ăn made by nắng nóng
Hình 3: Trứng chiên dưới nắng không dầu đỡ béo

Thực phẩm một nắng

Cá một nắng, mực một nắng hay tôm một nắng luôn được mọi người ưa chuộng. Tuy nhiên để thực phẩm một nắng mà ngon và bảo quản được lâu không phải là chuyện dễ dàng gì. Bởi vì hầu như nắng không đủ lớn. Vậy tại sao chúng ta không nhân lúc trời nắng nóng này làm món mực, tôm, cá, thịt một nắng nhỉ? Đúng chỉ cần một nắng thôi, một nắng là thực phẩm đã khô queo hết rồi.

món ăn made by nắng nóng 4
Hình 4: Thử món cá một nắng xem thế nào!

Cơm khô tẩm đường

Thế hệ 8x, 9x đời đầu hẳn còn nhớ món cơm khô tẩm đường ăn rôm rả vào những đêm mùa đông nhỉ? Bạn có nhớ để chuẩn bị món ăn đó mẹ của chúng ta đã phải vất vả như thế nào không? Mẹ đã tranh thủ những lúc trời nắng đưa cơm ra phơi, nếu hôm nào có nắng thì chỉ cần vài cái nắng là được. Nhưng nếu không có nắng xem như mẻ cơm đó phải bỏ đi.

Vậy sao chúng ta không chuẩn bị nó ngay từ bây giờ để chuẩn bị “mồi” cho mùa đông tới? Với cái nắng nóng kinh khủng này có lẽ chưa đến 1 cái nắng là mẻ cơm của chúng ta đã hoàn thành rồi.

cơm phơi nắng
Hình 5: Tranh thủ nắng to phơi cơm nguội để làm cơm cháy tẩm đường

Làm sữa chua siêu nhanh

Nếu ai hỏi bí quyết làm sữa chua nhanh là gì tôi sẽ trả lời ngay đó chính là làm lúc trời nắng nóng. Thời tiết có mối liên quan đến quá trình làm sữa chua hẳn ai cũng biết rồi đúng không nào? Thời tiết mát mẻ thì dù chuẩn bị thùng xốp, nồi cơm điện lích kích, sữa chua vẫn lâu đông. Nhưng thời tiết nóng, không cần quá nhiều dụng cụ hỗ trợ mà sữa chua vẫn đông như thường.

sữa chua bằng cách phơi nắng
Hình 6: Thời gian làm sữa chua được rút ngắn đáng kể khi làm trong thời tiết nắng nóng

Trên chỉ là một vài trong số rất nhiều những món ăn sáng tạo từ nắng. Thay vì ngồi than thở trời ơi sao nóng quá, chi bằng bạn hãy nghĩ tới những cách tận dụng trời nắng vào những việc có ích thì hơn, như rút ngắn công đoạn nấu ăn chẳng hạn.