Ý NGHĨA CỦA 7 LOẠI TRÁI CÂY CHƯNG TRONG NGÀY CƯỚI BẠN PHẢI NHỚ ĐỂ TRÁNH CHUYỆN KHÔNG HAY

141

Tuy đều mang ý nghĩa là mong cho cuộc sống của hai bạn mới cưới gặp nhiều may mắn nhưng ở mỗi vùng miền lại ưa chuộng cách chưng trái cây khác nhau, khi hiểu rằng ý nghĩa của chúng sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn kiểu chưng phù hợp.

Mâm trái cây cho bàn thờ tổ tiên gia tiên là vật không thể thiếu trong truyền thống ngày cưới. Vì tính chất quan trọng của chúng, bạn không thể giao hoàn toàn trọng trách này cho dịch vụ tổ chức cưới, mà bạn phải có sự kiểm tra, theo sát để tránh sai sót do sự khác biệt văn hóa giữa hai gia đình.

Ý nghĩa của mâm tráp trái cây là nhằm thể hiện ước nguyện của gia chủ, của đôi uyên ương. Vì vậy, mỗi loại trái cây xuất hiện trên mâm tráp đều có ý nghĩa mẫu của nó thông qua tên gọi, màu sắc và cách sắp xếp. Người xưa thường chọn 5 loại quả theo ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ, đồng thời tượng trưng cho lời chúc Phú, Quý, Thọ, Khang, Ninh cho hai bạn mới cưới. Dù đều có ý nghĩa là mong ước cho cuộc sống vợ chồng thuận buồm xuôi gió, nhiều may mắn, nhưng mỗi vùng miền lại có phong tục riêng. Và đây là loại quả chưng đám cưới phổ biến.

1. Nho

Ý nghĩa của các loại trái cây chưng trong ngày cưới

Ngày trước, ông bà ta nghĩ rằng “hoa thơm quả ngọt” vì vậy, nho được nghĩ rằng mong ước cho 1 cuộc sống lứa đôi hạnh phúc, có nhiều hương vị ngọt ngào. Ngoài ra, hình ảnh chùm nho còn chứa đựng lời chúc con cháu đầy đàn cho hai bạn mới cưới.

2. Táo

Ý nghĩa của các loại trái cây chưng trong ngày cưới

Theo người phương Đông, táo mang sắc đỏ và điều này tượng trưng cho việc may mắn và mang phúc lành, phú quý, giàu sang và sự đồng thuận trong gia đình.

3. Thanh long

Thanh long là một quả có tên đẹp và vẻ thiết kế cũng thế. Rồng là linh vật tượng trưng cho việc may mắn nên thanh long được xem là loại quả đem đến cát tường như ý, thuận lợi.

4. Mãng cầu

Loại quả này có mặt trên mâm ngũ quả với ý nghĩa rằng đây là những điều mà con cháu khẩn cầu ông bà tổ tiên có thể mang phúc đến cho hai bạn mới cưới.

5. Xoài

Ý nghĩa của các loại trái cây chưng trong ngày cưới

Đây là một loại quả thường thấy trên bàn thờ tổ tiên lễ gia tiên và người Nam thường đọc chữ “Xoài” thành “Xài”, nên nó mang ý nghĩa là sự dư dả về tài chính cho hai bạn mới cưới.

6. Cam

Cam thường được trưng bày trên bàn thờ tổ tiên gia tiên ở miền Bắc hơn miền Nam bởi người Bắc tin rằng cam sẽ mang lại may mắn, xua đuổi tà ma nhờ hương vị của chúng. Còn đối với người miền Nam, cam thường khiến người ta liên tưởng đến sự “cam chịu”, nên thường không được sử dụng để trưng bày trên bàn thờ tổ tiên gia tiên trong đám cưới.

7. Thơm

Ý nghĩa của các loại trái cây chưng trong ngày cưới

Đối với những mâm ngũ quả phức tạp thường có sự xuất hiện của quả thơm. Thơm được trang trí như làm thân rồng, đầu rồng vô cùng đẹp.

Ngoài ra, trong tiếng Hoa, chúng gần âm với chữ may mắn nên thường được trưng bày nhằm đem lại sự giàu có, may mắn và thịnh vượng.

Trên đây là 7 loại trái cây thường được sử dụng để trưng bày trên bàn thờ tổ tiên gia tiên trong dịp đám cưới. Bạn nhớ lưu ý những điều này khi tổ chức hôn lễ, đừng giao phó tất cả cho dịch vụ tổ chức cưới. Nên theo sát và nêu rõ yêu cầu của mình để tránh những sự cố đáng tiếc, đặc biệt là trong mâm trái cây này nhé.

Theo Bestie