Khai quật con đường 4.500 tuổi tại Ai Cập – bí ẩn quá trình xây dựng Đại kim tự tháp đã được giải?

118

Một trong những bí hiểm lớn nhất của nhân loại, đó là sự xuất hiện của các kim tự tháp khổng lồ tại Aı CậƤ.

Sống trong thời đại khoa học kỹ thuật còn thô sơ, không có phương tiện cơ giới, mọi thứ chỉ dựa vào sức người, vậy mà người Aı CậƤ xưa vẫn bằng phương pháp nào đó xây dựng được những công trình được đӓɴʜ giá là “kỳ quan cổ đại”. Họ đã làm như thế nào?

Khai quật con đường 4.500 tuổi tại Ai Cập - bí ẩn quá trình xây dựng Đại kim tự tháp đã được giải? - Ảnh 1.

Đại kim tự tháp của Aı CậƤ – một trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại

Mới đây, các nhà khảo cổ học tại Aı CậƤ đã tiến được một bước dài để giải đáp ý hỏi này. Họ mới khai quật được một con dốc có niên đại 4.500 tuổi, với thiết kế được cho rằng để kéo những tảng đá lớn lên dốc bằng xe đẩy và dây thừng.

“Sử dụng xe kéo, gắn với nhau bằng dây thừng, dường như đó là cách người Aı CậƤ kéo được những tảng đá lớn ra khỏi mỏ đá trên những sườn dốc rất cao – từ 20% trở lên,” – Yannis Gourdon, nhà khoa học thuộc nhóm nghiên cứu cho biết thêm

Đây là phát hiện đầu tiên có liên quan đến con đường vận chuyển đá của người Aı CậƤ. Con đường này có niên đại ít nhất từ thời pharaoh Khufu còn tại vị – thời điểm Đại kim tự tháp Giza được xây dựng.

Khai quật con đường 4.500 tuổi tại Ai Cập - bí ẩn quá trình xây dựng Đại kim tự tháp đã được giải? - Ảnh 2.

Đoạn dốc có niên đại 4500 năm

Con đường được phát hiện gần mỏ đá Hatnub, một mỏ đá cổ nằm ở khu vực sa mạc phía Đông Aı CậƤ. Các nhà khảo cổ thuộc Viện nghiên cứu khảo cố Phương Đông (Pʜάр) và ĐH Liverpool đang làm việc tại Cairo (Aı CậƤ) là những người đã tìm ra nó. Đây là nghiên cứu mới nhất hé lộ manh mối giải đáp những bí hiểm lớn xung quanh Đại kim tự tháp.

Đại kim tự tháp Giza là một trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại, được xây dựng từ khoảng 2,3 triệu khối đá vôi và đá granite có khối lượng từ đến hàng chục tấn. Nhưng điều quan trọng là các tấm khối đá được làm rất hoàn hảo: mài nhẵn và xếp chồng lên nhau, khít đến mức không thể lách được ďą0 qua những khe đá.

Đó là một bí hiểm, và các nhà khảo cổ đang cố gắng làm việc để tìm ra câu vấn đáp cuối cùng.

Tham khảo: LiveScience, Daily Mail

Theo kenh14