8 thói quen mẹ phải bỏ ngay khi mang bầu

72
8 thói quen mẹ phải bỏ ngay khi mang bầu

Những thói quen hàng ngày là bình thường, vô hại nhưng nếu mẹ vẫn giữ nó trong lúc mang bầu thì nó sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của cả hai mẹ con. Để có một thai kỳ khỏe mạnh, các mẹ nên bỏ những thói quen không tốt dưới đây:

Không mang vật nặng

Bao nhiêu là năng? Theo các bác sĩ thì đồ có trọng lượng khoảng 5 – 6kg đối với bà bầu là nặng. Nếu mẹ mang đồ nặng trong 3 tháng đầu của thai kỳ, rất có thể mẹ sẽ bị sẩy thai. Còn nếu mẹ mang đồ nặng vào 3 tháng cuối của thai kỳ, mẹ sẽ sinh sớm hoặc gây ra những cơn co thắt tử cung.

Hình 1: Bà bầu không được xách đồ nặng hơn 5kg

Hình 1: Bà bầu không được xách đồ nặng hơn 5kg

Không được nằm ngửa

Khi mẹ nằm ngửa, khối lượng thai nhi chèn ép lên các vùng tĩnh mạch và các cơ quan quan trọng như tim, phổi, thận… gây cản trở quá trình lưu thông máu cũng như vận chuyển oxy từ dưới lên trên. Mẹ nằm ngửa nhiều không những mẹ khó chịu mà thai nhi sẽ nhận được ít chất dinh dưỡng nhất có thể.

Không bế trẻ con

Tình trạng mẹ mới sinh xong đã mang bầu không phải là chuyện hiếm, vì thế các mẹ thường ở nhà trông con lớn và dưỡng con bé còn trong bụng. Nhưng các mẹ không biết được rằng trong lúc mình bế em bé sẽ gây nên lực quá mức, tác động đến thai nhi, gây co thắt tử cung. Nếu mẹ buộc phải bế em bé, tránh khom lưng và gấp người, tốt nhất không nên bế quá lâu.

Hình 2: Bế trẻ con khiến bụng bầu của mẹ bị chèn ép

Hình 2: Bế trẻ con khiến bụng bầu của mẹ bị chèn ép

Không mang giày cao gót

Mang giày cao gót rất nguy hiểm trong thời gian mẹ mang bầu, vì các khớp chân của mẹ thời gian này được nới lỏng, mẹ rất dễ bị té ngã. Chưa hết, toàn thân của mẹ lúc này rất nặng nề, việc mẹ đi giày cao gót khó mà đảm bảo được rằng sẽ thăng bằng, có đôi lúc trượt ngã sẽ gây nguy hiểm cho cả hai mẹ con.

Hạn chế dùng điện thoại

Có thể các mẹ không biết hoặc biết nhưng không quan tâm, đó là sóng điện từ được phát ra từ điện thoại có thể gây hại cho thai nhi. Chính vì vậy mẹ nên hạn chế tối đa việc sử dụng điện thoại, khi đi ngủ nên cố gắng đặt nó càng xa càng tốt.

Không xem phim ma, kinh dị

Những bộ phim mang đến cảm giác rùng rợn, sợ hãi cho người xem tốt nhất mẹ bầu không xem. Bởi vì giai đoạn này tâm trạng của người mẹ sẽ chi phối đến tâm trạng của thai nhi. Thậm chí nếu như mẹ căng thẳng quá độ, quá trình hấp thụ oxy của trẻ sẽ bị cản trở.

Hình 3: Hãy giữ tinh thần luôn thoải mái, vui vẻ mẹ bầu nhé!

Hình 3: Hãy giữ tinh thần luôn thoải mái, vui vẻ mẹ bầu nhé!

Không cúi gập người

Cúi gập người gây chèn ép thai nhi khiến quá trình lưu thông máu và oxy đến trẻ bị tắc lại. Nếu mẹ muốn lấy đồ gì ở bên dưới sàn nhà, hãy ngồi từ từ xuống, khụy gối và không được cúi lưng. Tốt hơn hết nếu không gấp và cần thiết, mẹ nên nhờ người nhà giúp đỡ mình.

Không ngủ quá nhiều

Nhiều người cho rằng bà bầu cần ngủ nhiều vì phải ngủ cho cả hai người nhưng thực tế không phải vậy. Ngủ nhiều không những không có lợi mà còn gây hại đến sức khỏe của hai mẹ con. Cụ thể là sau một giấc ngủ dài, khi tỉnh dậy mẹ sẽ thấy cơ thể mệt mỏi hơn, uể oải hơn. Vì thế chỉ nên ngủ 8 – 9 tiếng là đủ.

Mẹ biết đấy, khi mang bầu là cơ thể của mẹ đã thay đổi rất nhiều so với trước kia. Vậy nên những thói quen cần phải thay đổi sao cho thích hợp với cơ thể của mẹ lúc này. Chúc các mẹ bầu luôn luôn khỏe mạnh để sinh con thuận lợi nhé!

xem thêm