Những điều mẹ cần phải biết khi cho trẻ uống nước

76
Hình 1: Trẻ dưới 6 tháng có thể uống thêm 100 – 200ml nước mỗi ngày

70% cơ thể chúng ta là nước, không chỉ người lớn mà trẻ em cũng cần phải cung cấp đầy đủ nước. Nhưng đối với trẻ em như thế nào là đủ? Các mẹ cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

1 ngày trẻ cần uống bao nhiêu nước?

Trẻ em là cách gọi chung chung cho những đứa trẻ dưới 10 tuổi, tuy nhiên lượng nước cho từng độ tuổi không giống nhau. Tạm chia theo giai đoạn như sau:

Với trẻ dưới 6 tháng: nếu bú mẹ hoàn toàn hoặc uống sữa công thức pha đúng tỷ lệ thì không cần uống nước. Nhưng nếu trẻ bị còi xương, táo bón thì nên cho trẻ uống 100 – 200ml nước/ ngày.

Hình 1: Trẻ dưới 6 tháng có thể uống thêm 100 – 200ml nước mỗi ngày

Hình 1: Trẻ dưới 6 tháng có thể uống thêm 100 – 200ml nước mỗi ngày

  • Với trẻ 6 tháng – 1 năm: nước cần cung cấp là 100ml/ ngày.
  • Với trẻ trên 1 tuổi: nếu trẻ 10kg thì nước cần cung cấp là 1 lít. Còn trẻ lớn hơn 10kg thì cứ mỗi 1kg lại thêm 50ml nước nữa.
  • Với trẻ 10 tuổi trở lên: uống như người lớn, nghĩa là khoảng 2 – 2,5 lít/ ngày.

Hình 2: Trẻ trên 10 tuổi uống nước giống như người bình thường

Hình 2: Trẻ trên 10 tuổi uống nước giống như người bình thường

Trẻ uống nước như thế nào là đúng cách?

Không nên uống trước hoặc sau khi ăn, mà nên cách ra khoảng 10 phút trước khi ăn và 1 tiếng sau khi ăn. Cũng không nên uống và ăn cùng một lúc sẽ khiến tiêu hóa khóa khăn hơn, nhai không kỹ dẫn đến khó hấp thu.

Không uống một lần quá nhiều nước, nên chia nhỏ thành nhiều lần trong ngày. Cách tốt nhất là uống từ từ từng ngụm để nước có thời gian thấm qua thành ruổ vào mạch.

Trẻ em có thể uống được nước gì?

Đối với trẻ em, mẹ chỉ nên cho trẻ uống nước máy đun sôi để nguôi, nước lọc, nước khoáng, nước tinh khiết đóng chai, sữa, nước ép trái cây, nước luộc rau

Đối với nước ép trái cây không nên cho đường, bản thân chúng vốn đã có sẵn các vitamin và khoáng chất cần thiết cho trẻ.

Vào mùa hè có thể cho trẻ uống các loại nước ép từ rau củ để giải nhiệt, xua tan nóng bức.

Nước rau luộc có tác dụng cung cấp vitamin và khoáng chất, cho bé một cơ thể khỏe mạnh.

Hình 3: Nên cho trẻ uống nước ép có nhiều vitamin

Hình 3: Nên cho trẻ uống nước ép có nhiều vitamin

Nước uống tuyệt đối không dùng cho trẻ em

Nước khoáng chứa natri, kalim canxi, magie… không dùng cho trẻ uống, không dùng pha sữa. Bởi vì thận của trẻ còn yếu không thể đào thải được chất khoáng dư thừa ra khỏi cơ thể, nó tích tụ bên trong và gây nên một số căn bệnh nguy hiểm như rối loạn nhịp tim, tăng huyết áp…

Nước ngọt có gas đối với trẻ nhỏ tuyệt đối cấm và đối với trẻ lớn nên hạn chế uống vì có thể gây nên thừa cân, béo phì, đầy bụng…

Nước ép hoa quả nhưng nếu được thực hiện theo quy trình công nghiệp, sử dụng nhiều đường và chất khóang cũng không nên cho trẻ sử dụng nhiều.

Cà phê và nước tăng lực cũng là những loại nước uống nói không với trẻ.

Hi vọng với những kiến thức mà chúng tôi chia sẻ trên giúp cho các mẹ biết cách cho con uống nước khoa học hơn. Hãy nhớ, chỉ cung cấp đủ chứ không thừa và càng không được thiếu.