Bộ phim truyền hình “Sống chung với mẹ chồng” đang dần đi đến hồi kết. Trong tập 29 tối qua (15/06) phim bắt đầu có nhiều diễn biến khiến khán giả đau lòng. Đó là đứa con gái của Trang – bé Đậu Phộng đã bị bắt cóc, mà nguyên nhân chính là do bà Điều.

Hình 1: Tập 29 phim “Sống chung với mẹ chồng” bé Đậu Phộng bị bắt cóc

Hình 1: Tập 29 phim “Sống chung với mẹ chồng” bé Đậu Phộng bị bắt cóc

Trong tập 29 của bộ phim xuất hiện nhân vật Hồng. Hồng là người phụ nữ đã ly dị chồng, có đứa con nhỏ bằng tuổi Đậu Phộng nhưng đã mất từ lúc 1 tháng tuổi, cô mới chuyển đến khu chung cư nơi gia đình của Trang đang sinh sống. Nhìn thấy Đậu Phộng, Hồng đã tiếp cận bà Điều và đã bắt cóc bé đi một cách dễ dàng.

Chúng ta sẽ không nói đến diễn biến của phim lúc đó như thế nào, bởi những ai yêu quý phim có lẽ đều đã biết. Chúng ta chỉ nói đến vấn đề chuyện Đậu Phộng bị bắt cóc, bà Điều có lỗi hay không? Có nên trách bà Điều không?

Hình 2: Bà Điều là mẫu người phụ nữ có suy nghĩ lạc hậu

Hình 2: Bà Điều là mẫu người phụ nữ có suy nghĩ lạc hậu

Bà Điều là hình ảnh đại diện cho người phụ nữ quê mùa với lối suy nghĩ lạc hậu. Nhìn cách ăn mặc của bà cũng phần nào cho ta thấy tính cách và suy nghĩ của bà là như thế nào. Mặc dù hết lòng yêu thương con cái, chiều chuộng con dâu nhưng bà vẫn giữ suy nghĩ phải có con trai để nối dõi tông đường. Chính vì thế dù bà thương Đậu Phộng nhưng vẫn hàng ngày gây sức ép để vợ chồng Trang sinh thêm đứa cháu trai cho bà.

Việc Đậu Phộng bị bắt cóc chúng ta chưa biết được có liên quan đến bà Điều hay không, nhưng nhìn cảnh người bà tội nghiệp ấy cầm hình ảnh đứa cháu chạy khắp thành phố, hỏi từng người xem có thấy cháu của bà đâu không thật khiến người ta thương cảm vô cùng. Nhìn bà đầu tóc rối bời, tâm trạng dằng xé nhưng vẫn cố gắng chuẩn bị bữa cơm tươm tất cho cô con dâu ăn “để lấy sức” mà chờ đợi và hi vọng, thì dẫu lỗi là của bà cũng dễ khiến nhiều người cảm thương. Bà đứng khép nép ở một góc không dám gọi con dâu ra ăn cơm, người mẹ chồng ấy đang sợ con dâu hay đang nhận mọi tội lỗi về mình?

Hình 3: Mặc dù Đậu Phộng bị bắt cóc là do bà, nhưng nhìn bà đáng thương hơn là đáng trách

Hình 3: Mặc dù Đậu Phộng bị bắt cóc là do bà, nhưng nhìn bà đáng thương hơn là đáng trách

Có nhiều bài báo nói rằng việc bé Đậu Phộng bị bắt cóc là do bà Điều dựng nên. Bà cố tình tạo ra vụ bắt cóc để Trang phải sinh thêm một đứa nữa, nhưng sự sắp đặt đó không ngờ lại trở thành sự thật. Chúng ta chưa thể biết được điều này có đúng hay không, nhưng dù là như vậy thì việc Đậu Phộng bị bắt cóc là điều bà không hề muốn.

Dù Đậu Phộng là do bà chăm sóc, bà sơ ý khiến người ta lấy cắp bé đi, nhưng suy cho cùng cũng là do bà tin người chứ không hề cố ý. Việc bà bị mất cháu bà cũng đau không hề kém cạnh gì Trang và Tùng cả, bởi bà đã từng nói Đậu Phộng chính là khúc ruột của bà. Không những phải chịu nỗi đau mất cháu, bà còn phải chịu sự chửi rủa, trách móc của Trang. So với Trang, nỗi đau của bà Điều có lẽ cũng không kém cạnh.

Do vậy nhiều người cảm thấy bà Điều đáng thương hơn là đáng trách. Bởi từ đầu đến cuối phim bà luôn là người mẹ chồng hết lòng với con dâu, chỉ có Trang là quá quắt với bà mà thôi. Nếu như bà Điều mà giống như bà Phương – bà mẹ chồng của Minh Vân thì có lẽ bà sẽ bị khán giả chửi rủa nhiều. Nhưng vì cái hiền lành, chất phát, thật thà của bà mà dù phạm phải sai lầm cũng không một ai nỡ trách móc.